วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2554

Photo
วัตถุดิบ:
1.พริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
2.หมู 500 กรัม
3.น้ำกะทิ 1 กล่อง
4.มะเขือพวง ตามชอบ (เราใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)
5.ใบมะกรูดหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า 3-4 ใบ
6.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ¼ ถ้วย
7.น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1.ผัดพริกแกงกับน้ำมันให้หอม จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปผัดเติมกะทิลงไปครึ่งหนึ่งก่อน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมกระทิที่เหลือลงไป
3.ใส่พริกและมะเขือพวงลงไป รอจนเดือดแล้วปิดไฟ ตักขึ้นโรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยค่ะ
เคล็ดลับ:   ขั้นตอนในการทำอาหารอาจเปลี่ยนแปลงหรือพลิกแพลงไปตามวัตถุดิบ และเวลาที่มี
อย่าไปยึดติดกับสูตรมมากจนเกินไป

Photo
วัตถุดิบ:
1.พริกแกง
2.ปลาหมึกตัวใหญ่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 2-3 ตัว
3.ถั่วฝักยาวหั่น ½ ถ้วย
4.ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
เครื่องปรุง:
1.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
2.ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1.เอาถั่วผักยาวมาลวกก่อนโดยลวกแล้วเอาแช่น้ำเย็นไว้ค่ะ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เอาพริกแกงลงไปผัดให้หอม
3.ใส่เนื้อปลาหมึกลงไปผัดจนเกือบสุกดี ใส่ถั่วฝักยาวที่ลวกแล้วลงไปผัด
4.ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ก่อนปิดไฟใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป

Photo
Clicks: 49
วัตถุดิบ:
1. ข้าวสวย 1-2 ถ้วย
2. เนยเค็ม 1 ช้อนชา
3.หอมหัวใหญ่หั่นเป็นลูกเต๋า ½ ลูก
4.แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
5.ลูกเกด ตามชอบคะ
6.ซอสมะเขือเทศ 1+ ½ ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
9. เกลือ เล็กน้อย
8.ไส้กรอก ตามชอบคะ
9.แฮม ตามชอบคะ
10ไข่ไก่ เพื่อทำไข่ดาว 1 ฟอง
ขั้นตอนการทำ
1.เตรียมทอดไก่และไส้กรอกโดยหมักไก่ ด้วยเกลือ น้ำปลา พริกไทย จากนั้นเอาไปทอดในกระทะพอสุกเอาขึ้นพักไว้และทอดไข่ดาวทิ้งไว้
2.ใส่เนยเค็มลงไป และหอมหัวใหญ่ลงผัด แล้วตามด้วยลูกเกด แครอท ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน
3.ใส่ข้าวสวยลงไปผัด แล้วปรุงรสตามชอบ
4.ตักข้าวโดยใช้ถ้วย กดข้าว แล้วเอาไข่ดาว ไก่ทอด แฮมจัดใส่จานทุกที (ทำอร่อยเมนูเดียวหรือเปล่าหว่า)? สูตรแกงจืดนี้ไม่มีเนื้อสัตว์นะจ๊ะ เอาไปเป็นเมนูลดน้ำหนักได้
Photo
วัตถุดิบ:
1.สาหร่าย(แผ่นกลม) ½ แผ่น
2.แครอท(หั่นเป็นลูกเต๋า) ½ ถ้วย
3.ดอกไม้จีนแช่น้ำ ¼ ถ้วย
4.ต้นหอม+ผักชี ½ ถ้วย
เครื่องปรุง:
1.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมันหอย 1+ ½ ช้อนโต๊ะ
3.ผงปรุงรส ½ ช้อนชา
4.น้ำตาล เล็กน้อย (ชิมแล้วใส่ตามชอบเลยคะ)
ขั้นตอนการทำ
1.เริ่มจากเอาดอกไม้จีนไปแช่น้ำ (คนคิดว่าปริมาณที่ใส่มันน้อยไป แต่เอาไปแช่น้ำแล้วมันพองอีกนะคะ)
2.เอาสาหร่ายมาแช่น้ำไว้ให้นิ่มค่ะ จากนั้นเตรียมผักต่างๆที่เราจะใส่
3.ตั้งน้ำรอให้เริ่มเดือด ใส่ผงปรุงรสลงไป ตามด้วย แครอท ดอกไม้จีน และสาหร่าย
4.เริ่มปรุงรส ด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ชิมรสจนถูกอกถูกใจแล้ว โรยต้นหอม พริกไทยแล้วปิดไฟได้เลยค่ะ
ดไก่กระเทียมจร้า
Photo
วัตถุดิบ:
1.เนื้อไก่ส่วนอก 200 กรัม
2.กระเทียม 5-10 กลีบ
3.พริกไทย ½ ช้อนชา
4.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
5.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1.นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น
2.นำกระเทียมโขลกรวมกับพริกไทยเม็ดจนละเอียด
3.นำเครื่องปรุงต่างๆเทลงในชามเนื้อไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ช.ม. หรือแช่ตู้เย็นไว้ข้ามวันไปเลยครับจะได้เข้าเนื้อ
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อยเอาไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดให้สุกอาจชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามชอบ ตักใส่จานก่อนเสริฟโรยพริกไทยและผักชีเพิ่มความน่ากินครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น